Ban pháp chế HĐND huyện tổ chức giám sát công tác xét xử của Tòa án nhân dân huyện Hòa Thành

Thứ bảy - 27/07/2013 16:15 736 0

Ngày 22/7/2013, Ban pháp chế HĐND huyện tổ chức giám sát công tác xét xử của Tòa án nhân dân huyện từ tháng 7/2012 đến tháng 6/2013.
Theo Tòa án nhân dân huyện cho biết, tổng số án thụ lý các loại trong thời gian qua là 1.274 vụ, việc, trong đó án thụ lý mới trong năm 2013 là 1.051 vụ, việc, tăng 62 vụ, việc so với cùng kỳ. Tòa đã giải quyết được 1.075 vụ việc, chiếm tỉ lệ 84,37%, số còn lại chưa giải quyết là 199 vụ việc trong đó có 48 vụ tạm đình chỉ. Hầu hết các loại ăn đều tăng so cùng kỳ, cụ thể, án hình sự thụ lý 115 vụ, 223 bị cáo, tuy số vụ bằng năm trước nhưng tăng 49 bị cáo; án hôn nhân gia đình tăng 33 vụ; án kinh doanh thương mại tăng 27 vụ; án lao động tăng 6 vụ; án hành chính tăng 2 vụ, chỉ có án dân sự giảm 6 vụ nhưng số vụ tranh chấp hợp đồng mua bán, vay tài sản, hợp đồng góp hụi phức tạp… Mặc dù biên chế hiện có là 23 cán bộ (9 thẩm phán và 12 thư ký) nhưng Tòa án huyện đã cố gắn giải quyết kịp thời các vụ tranh chấp dân sự, không để xảy ra điểm nóng, tỉ lệ hòa giải thành chiếm trên 60%.
Tuy nhiên do lượng án nhiều, bình quân mỗi thẩm phán giải quyết trên 10 vụ việc/tháng, gấp đôi so với quy định của Tòa án nhân dân tối cao nên còn 18 vụ quá hạn luật định (15 vụ dân sự, 2 vụ hành chính, 1 vụ kinh tế). Các vụ án quá hạn là những tranh chấp về đất đai, thừa kế, chia tài sản chung, nội dung vụ việc phức tạp, phải chờ kết quả giám định, văn bản trả lời của cơ quan hữu quan hoặc có liên quan đến nhiều người ở nhiều địa phương khác nhau.
Ngoài ra, Tòa án huyện Hòa Thành cũng đã đưa ra xét xử lưu động 13 vụ án hình sự với 42 bị cáo tại nơi xảy ra tội phạm, góp phần tuyên truyền giáo dục pháp luật trong nhân dân và đấu tranh phòng ngừa tội phạm…
Thanh Vũ