Hòa Thành họp mặt tiểu đoàn 26 ở căn cứ Năm Trại

Thứ năm - 28/03/2013 04:50 704 0

Hòa Thành họp mặt tiểu đoàn 26 ở căn cứ Năm Trại

Ngày 26/3/2013, đông đảo đoàn viên thanh niên, các em học sinh và gần 70 cán bộ chiến sỹ tiểu đoàn 26 của huyện Tòa Thánh năm xưa tề tựu về họp mặt kỷ niệm 38 năm ngày thành lập tiểu đoàn 26 dưới tán rừng trong căn cứ Năm Trại huyện Hòa Thành. Đến dự còn có ông Nguyễn Minh Triều, Bí thư Huyện ủy.
Ông Lê Anh Tòng, nguyên chính trị viên Tiểu đoàn 26 nay là Chủ tịch Hội cựu thanh niên xung phong tỉnh Tây Ninh cho biết, tuy Tiểu đoàn 26 được thành lập chỉ một thời gian ngắn nhưng đã lập nên nhiều thành tích xuất sắc, chặn đánh các cuộc càn phản kích và phá vỡ các hàng phòng vệ của địch. Căn cứ Năm Trại, xưa nằm trên địa bàn xã Trường Hoà, huyện Toà Thánh, nay thuộc xã Trường Đông, huyện Hoà Thành. Thời chống Mỹ, huyện Tòa Thánh là vùng tôn giáo nên khó phát triển được cơ sở đoàn. Cuối năm 1971, BTV Huyện ủy chỉ định BCH đoàn lâm thời là 5 đ/c để tổ chức tuyên truyền vận động thành lập cơ sở đoàn mật trong quần chúng nhân dân. Được sự hỗ trợ tích cực của lực lượng bộ đội và công an huyện đã giúp cán bộ đoàn xây dựng cơ sở từ bên trong nên đến cuối năm 1972 đã hình thành các liên chi đoàn mật, chi đoàn độc lập và gần 80 cơ sở ở các nơi. Từ đó chính thức thành lập Huyện đoàn Tòa Thánh và các cơ sở xã đoàn, chi đoàn mật, tự vệ mật ... phát triển mạnh. Đến tháng 3/1975, khi cấp trên quyết định thành lập tiểu đoàn 26 đã huy động toàn bộ lực lượng đoàn viên, cán bộ đoàn, cơ sở mật này bổ nhiệm các cấp chỉ huy tiểu đoàn, đóng quân ở Năm Trại và phía Tây núi Bà Đen làm nhiệm vụ đánh địch và tiến tới giải phóng huyện...
Tại buổi lễ, Xã đoàn Trường Đông đã kết nạp đoàn cho 20 em học sinh trường THPT Nguyễn Thái Bình và giới thiệu cho đảng xem xét kết nạp 3 đoàn viên ưu tú và tặng 2000 quyển tập cho các em học sinh nghèo học giỏi ở các trường

Nguyễn An