Hòa Thành: chi trả gần 830 hồ sơ đối tượng tham gia kháng chiến chống Mỹ

Thứ hai - 15/04/2013 03:20 50 0

Hòa Thành: chi trả gần 830 hồ sơ đối tượng tham gia kháng chiến chống Mỹ

Chiều ngày 09/4/2013, HĐND huyện Hòa Thành tổ chức giám sát chuyên đề về việc giải quyết chế độ chính sách cho các đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước theo quyết định 290, 142, 62 của Thủ tướng Chính phủ, tại Ban chỉ huy quân sự huyện.
Thượng tá Châu Minh Quang, Chính trị viên, Ban chỉ huy quân sự huyện Hòa Thành cho biết, đến nay, toàn huyện đã tiếp nhận 536 hồ sơ theo quyết định 290 của Thủ tướng Chính phủ, gồm 419 hồ sơ thuộc Bộ quốc phòng (có 20 hồ sơ được hưởng theo quyết định 188); 96 hồ sơ thuộc ngành lao động thương binh xã hội (có 6 hồ sơ được hưởng theo quyết định 188) và 21 hồ sơ thuộc ngành công an. Cuối năm 2012, Ban chỉ đạo 290 của huyện đã tiến hành chi trả cho 429 đối tượng với tổng số tiền trên 1 tỷ 480 triệu đồng trong đó có 26 đối tượng theo quyết định 142, còn lại 21 hồ sơ theo quyết định 290, 142 đang chờ cấp trên chi trả. Đối với quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ, huyện đã tiếp nhận 595 hồ sơ, tiến hành thẩm định và gửi về trên 587 hồ sơ, 8 hồ sơ mới tiếp nhận. Ban chỉ đạo 24 của huyện đã chi trả cho 400 đối tượng trong 2 đợt với tổng số tiền là gần 1 tỷ 542 triệu đồng, còn lại 187 đối tượng đang chờ chi trả.
Đối với những trường hợp còn đầy đủ hồ sơ đều được Ban chỉ huy quân sự huyện hướng dẫn kê khai đúng theo quy định và chi trả kịp thời. Tuy nhiên, có một số đối tượng gặp khó khăn khi lập hồ sơ vì nhiều lý do như không còn giấy tớ gốc và các loại giấy tờ có liên quan; đối tượng phục viên đã lâu, đơn vị cũ không còn, hồ sơ quản lý qua nhiều giai đoạn không có lưu giữ; một số đối tương không rỏ thời gian, địa điểm hoạt động trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, chỉ tăng cường (sang Campuchia) một thời gian ngắn... Ngoài ra, còn có một số đối tượng đi làm ăn xa, đến kê khai muộn, nên dẫn đến chậm tiến độ...
Qua giám sát giúp cho HĐND huyện nắm bắt những việc đã làm được cũng như những khó khăn, vướng mắc, qua đó, có ý kiến, kiến nghị với cấp trên nhằm giải quyết đúng, đủ quyền lợi, chế độ cho các đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến nhưng chưa được hưởng chế độ của đảng và nhà nước.

Nguyễn An