KẾT QUẢ THỰC HIỆN VIỆC CHI TRẢ TRỢ GIÚP XÃ HỘI QUA HỆ THỐNG BƯU ĐIỆN

Thứ hai - 15/05/2017 00:00 61 0

KẾT QUẢ THỰC HIỆN VIỆC CHI TRẢ TRỢ GIÚP XÃ HỘI QUA HỆ THỐNG BƯU ĐIỆN

Tính đến cuối tháng 02/2017, toàn huyện Hoà Thành có 4.250 đối tượng bảo trợ xã hội thuộc diện Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ và Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 của Chính phủ. Trong đó: 2.787 người từ đủ 80 tuổi trở lên, 304 hộ gia đình đang trực tiếp nuôi dưỡng người khuyết tật đặc biệt nặng, 13 hộ gia đình nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em mồ côi, 975 người khuyết tật nặng, 337 người khuyết tật đặc biệt nặng, 32 người cao tuổi cô đơn, 21 trẻ em mồ côi, 03 người đơn thân nuôi con nhỏ, 05 người nhiễm HIV không còn khả năng lao động.

Thực hiện Thông báo số 327/TB-SLĐTBXH ngày 23/02/2017 của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội; ngay từ cuối tháng 02/2017 Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện đã tổ chức triển khai, quán triệt Quyết định số 2706/QĐ-UBND, ngày 21/10/2016 của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc phê duyệt Đề án chi trả trợ giúp xã hội qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đến UBND, công chức lao động, thương binh và xã hội các xã, thị trấn. Đồng thời, khẩn trương tiến hành các bước rà soát chuyển giao danh sách, ký hợp đồng trách nhiệm, chuyển kinh phí, chọn địa điểm chi trả. Kết quả triển khai thực hiện bảo đảm đúng tiến độ và thời gian quy định; các điểm chi trả trợ giúp xã hội nằm ở vị trí trung tâm nhằm bảo đảm thuận lợi cho các đối tượng đến nhận tiền trợ giúp, có thông báo cụ thể thời gian vào các ngày 05 đến ngày 15 hằng tháng.

Tuy nhiên, qua khảo sát tình hình chi trả tháng 3 và tháng 4/2017 phát sinh một số vấn đề bất cập, sự phối hợp giữa Công chức lao động, thương binh và xã hội và nhân viên Bưu điện ở một số xã chưa đồng bộ, từ đó ảnh hưởng đến công tác cập nhật, quản lý tăng, giảm đối tượng (do chết hoặc không còn ở địa phương) không kịp thời; một số đối tượng được hưởng trợ giúp già yếu, bệnh tật không đến nhận trực tiếp cử thân nhân đến nhận thay, nhưng không uỷ quyền cho một người mà thay đổi người nhận tiền trợ cấp hàng tháng nên khó khăn trong công tác quản lý, quyết toán kinh phí chi trả; một số đối tượng có khả năng ký nhận, nhưng nhân viên chi trả vẫn cho điểm chỉ lăn tay (thay vì ký tên).

Hướng tới, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án chi trả trợ giúp xã hội qua hệ thống Bưu điện theo Quyết định số 2706/QĐ-UBND của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành Bưu điện trao đổi khắc phục những hạn chế nêu trên, cử Công chức lao động, thương binh và xã hội huyện, xã, thị trấn hướng dẫn, giúp đỡ nhân viên Bưu điện trong thời gian chi trả trợ giúp bảo trợ xã hội hằng tháng.

PHAN DŨNG- Phòng Lao động-TBXH