Hòa Thành tỉ lệ phát triển dân số tự nhiên dưới 1%

Thứ hai - 12/03/2012 20:50 235 0

Hòa Thành tỉ lệ phát triển dân số tự nhiên dưới 1%

Trong năm 2011, Ban chỉ đạo công tác dân số - KHHGĐ huyện Hòa Thành đã tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông thai đổi hành vi nhằm giảm tỉ lệ tăng dân số tự nhiên và nâng cao chất lượng giống nòi.
Đến nay, các chỉ tiêu về dân số và dịch vụ - KHHGĐ trên địa bàn huyện đều có chuyển biến tích cực trong đó tỉ suất sinh thô là 13,33‰ giảm 0,05 ‰ so với năm trước; tỉ lệ sinh con thứ 3 là 3,54% giảm 0,09%; tỉ lệ tăng dân số tự nhiên duy trì ở mức 0,98%. Đặc biệt, qua các chiến dịch tuyên truyền sức khỏe sinh sản lòng ghép tư vấn dịch vụ KHHGĐ tại hộ gia đình, sinh hoạt nhóm, mô hình câu lạc bộ… số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 82,5% như sử dụng tiêm, cấy thuốc tránh thai, bao cao su… trong đó có 51 ca đình sản đạt 116%.
Ngoài ra, Trung tâm dân số KHHGĐ huyện còn tham mưu cho Ban chỉ đạo huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động mọi người thực hiện các đề án nâng cao chất lượng giống nòi như đề án sàn lọc trước sinh và sơ sinh; đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; đề án tư vấn, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng. Qua đó, nhằm cung cấp thông tin cho các cấp lãnh đạo, các ban ngành, đoàn thể xã, thị trấn về nguy cơ, hậu quả của việc mất cân bằng giới tính trong tương lai đồng thời kêu gọi mọi người nên xóa bỏ tục tập lạc hậu “trọng nam khinh nữ” ảnh hưởng đến giới tính, tư vấn trực tiếp cho số thanh niên nam, nữ chuẩn bị kết hôn, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, mang thai,... về đề án trên.
Trong năm 2011, tổng số sinh toàn huyện là 1.946 trong đó nữ là 965 và nam là 981, chênh lệch 16 nam nhi.

Nguyễn An