Hội thảo về năng suất chất lượng sản phẩm hàng hoá của doanh nghiệp

Thứ bảy - 13/07/2013 21:15 68 0

Hội thảo về năng suất chất lượng sản phẩm hàng hoá của doanh nghiệp

Sáng ngày 10/7/2013, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội thảo nhằm thông tin tuyên truyền đến doanh nghiệp, các sở ngành về các nội dung hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm, hàng hoá thuộc ngành công nghiệp ưu tiên, công nghiệp mũi nhọn của tỉnh (ưu tiên các sản phẩm, hàng hoá có lợi thế cạnh tranh của tỉnh như: mía, mì, cao su…).
Tham dự hội nghị có đại diện các sở, ban, ngành, Uỷ ban nhân dân, phòng Kinh tế thị xã, phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, và doanh nghiệp trong tỉnh.
Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã được nghe lãnh đạo Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng báo cáo tóm tắt dự án và thông qua kế hoạch triển khai thực hiện năm 2013; đại diện công ty TNHH BSI Việt Nam giới thiệu tổng quan năng suất và quản lý năng suất, cũng như giới thiệu tóm tắt các công cụ quản lý và cải tiến năng suất như: ISO 9001, ISO 9004, ISO 14001, ISO 22000, ISO 26000, OHSAS 18000…,.
Bên cạnh đó, đại diện công ty BSI cũng chia sẻ một số kinh nghiệm thực tế về cải tiến năng suất.
Chương trình hội thảo này nằm trong “Dự án nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá của doanh nghiệp tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2013 - 2015 và định hướng đến năm 2020”. Dự án, được Uỷ ban nhân dân tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 488/QĐ-UBND ngày 21.3.2013, thuộc chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” của Chính phủ.
Mục tiêu của dự án là hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến và nhân rộng việc cải tiến liên tục hệ thống quản lý chất lượng như: ISO 9001, ISO 9004, ISO 14001, ISO/IEC 17025, ISO/IEC 27001, ISO 22000, ISO 26000, TQM, 5S, Kaizen, SA 8000, OHSAS 18000… Ngoài ra, dự án cũng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các công cụ cải tiến năng suất chất lượng: 5S, QCC, 7 tools, new 7 tools, Kaizen, TQM, Lean…; hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy; hỗ trợ DNVVN đổi mới công nghệ; hỗ trợ doanh nghiệp xác lập quyền sở hữu công nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn cơ sở đối với các sản phẩm chưa có tiêu chuẩn quốc gia; hỗ trợ doanh nghiệp tham gia Giải thưởng chất lượng quốc gia.
Hội nghị cũng đã triển khai các hoạt động cụ thể nhằm tạo dựng và nâng cao nhận thức về năng suất, chất lượng sản phẩm và hàng hoá theo cách tiếp cận mới cho các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, DNVVN, các cơ quan, ban, ngành có liên quan và cộng đồng trong tỉnh. Tiến tới hình thành phong trào năng suất, chất lượng của tỉnh vào năm 2015 và thực hiện sâu rộng các nội dung cải tiến năng suất chất lượng của các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, DNVVN của tỉnh vào năm 2020, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế.

THẾ XUÂN