Kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác của Hội Nông dân cơ sở và tổ TK&VV ngân hàng chính sách xã hội

Thứ ba - 02/08/2022 16:39 202 0

Vừa qua, Hội Nông dân thị xã Hòa Thành phối hợp cùng Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) thị xã tổ kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác của Hội Nông dân cơ sở và hoạt động tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) Ngân hàng Chính sách Xã hội. Thành đoàn gồm có: Đ/c Nguyễn Hoàng Đức – Chủ tịch Hội Nông dân thị xã; Cán bộ tín dụng NHCSXH phụ trách địa bàn cùng làm việc với Ban Thường vụ Hội Nông dân xã và các tổ TK&VV có nợ quá hạn trên 2%.

(Kiểm tra tại HND xã Trường Đông)

Tổng dư nợ ủy thác trên địa bàn thị xã (kết quả giao dịch tháng 6): 132,279 tỷ đồng, gồm các món vay: Giải quyết việc làm; Hộ cận nghèo; Hộ nghèo; Học sinh sinh viên; Hộ thoát nghèo; nhà ở xã hội; nước sạch vệ sinh, môi trường; học sinh sinh viên mua máy tính…Nợ quá hạn 921,53 triệu đồng, tỷ lệ nợ quá hạn/ tổng sư nợ 0,7%. Trong đó có 15 tổ TK&VV nợ quá hạn trên 2% và 02 tổ hoạt động yếu. Nguyên nhân phần lớn Tổ trưởng trên địa bàn lớn tuổi, nên hoạt động tổ đôi lúc cũng gặp khó khăn: có trường hợp hộ vay chết, người thừa kế chết gia đình khó khăn không có khả năng trả nợ; hộ vay vốn bán nhà đất bỏ địa phương xảy ra chưa phát hiện kịp thời; một số hộ vay chây ỳ không chịu đóng lãi, trả nợ gốc; một số hộ vay đã khởi kiện ra tòa và có bản án nhưng không thể thi hành án do không có tài sản…

(Kiểm tra tại HND phường Long Thành Trung)

Qua quả kiểm tra hồ sơ 15/15 tổ TK&VV tất cả các tổ điều lưu trữ và quản lý hồ sơ pháp lý đầy đủ: Hợp đồng ủy nhiệm của Ngân Hàng Chính sách xã hội cho Tổ; các biên bản kiện toàn tổ; biên bản xét duyệt cho vay; quy trình bình xét, thông báo kết quả cho vay; sổ họp giao ban hàng thàng, sổ sinh hoạt định kỳ...Công tác thu lãi, vận động hộ vay gửi tiết kiệm thực hiện tốt. Hội Nông dân cơ sở cũng đã thực hiện đầy đủ các mặt, sồ sơ, thủ tục trong họp đồng ủy thác với Ngân hàng, thường xuyên kiểm tra, giàm sát hoạt động của tổ, phối hợp cùng ngân hàng xử lý thu hồi nợ quá hạn, lãi tồn và các hoạt động khác.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Đức – Chủ tịch Hội Nông dân đề nghị Hội Nông dân cơ sở cần phát huy hơn nữa những mặt được (giảm quá hạn, lãi tồn, tăng dư nợ...), phối hợp cùng cán bộ tín dụng rà soát, đôn đốc và kiểm tra, giám sát hoạt động của tổ TK&VV để kịp thời ngăn chặn các trường hợp bán nhà đất bỏ đi khỏi địa phương, công tác thu lãi tồn, nợ quá hạn, vậy đông hộ vay gửi tiết kiệm và chấn chỉnh, kiện toàn những tổ TK&VV hoạt động yếu kém.

Tác giả: thị xã Hòa Thành hội nông dân,     Thu Hiền - HND Hòa Thành