Ấp Long Mỹ, xã Long Thành Bắc (Hòa Thành): nhân dân đóng góp làm đường giao thông nông thôn

Thứ sáu - 20/07/2012 03:40 952 0

Ngày 16/7/2012, Ban quản lý ấp Long Mỹ, xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành khởi công làm các đoạn đường giao thông ở tổ 2 có chiều dài khoảng 200m, ngang 10m. Đây là đoạn đường do nhân dân đóng góp tiền và nhà nước hổ trợ phương tiện, kỹ thuật để nâng cấp sỏi đỏ theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Ông Lê Thành Công, Trưởng Ban quản lý ấp cho biết, do địa bàn ấp có rất nhiều đoạn đường giao thông, cách 100 mét lại giao cất nhau như bàn cờ, nên việc thực hiện cấp phối sỏi đỏ suốt tuyến đường dài cần số tiền rất lớn, khó vận động. Vì vậy, Ban quản lý ấp phân nhỏ ra từng đoạn để thực hiện, đoạn nào hư hỏng trước thực hiện trước. Trước khi thực hiện đoạn đường nào, Ban ấp đều hợp thống nhất ý kiến với nhân dân ở khu đó và đến từng hộ gia đình vận động đóng góp tùy theo điều kiện kinh tế của từng hộ. Hộ khá giàu đóng góp vài xe đất, hộ nghèo đóng góp ít nhất cũng nữa xe để đắp cao đoạn đường. Mỗi xe đất sỏi đỏ có giá khoảng 1,2 triệu đồng. Sau đó, Ban quản lý ấp thuê nhờ xe ban, xe lu của huyện hỗ trợ ban, lu bằng phẳng đoạn đường. Cách làm này được người dân đồng tình ủng hộ nên chỉ trong khoảng hơn 1 tuần là đoạn đường hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại dễ dàng. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2012, ấp Long Mỹ đã nâng cấp, sửa chữa 3.300m đường giao thông nông thôn, trong đó cấp phối sỏi đỏ trên 1200m đường với gần 60 xe đất phún sỏi đỏ trị giá thành tiền gần 70 triệu đồng do nhân dân đóng góp. Ngoài ra, Ban quản lý ấp còn vận động nhân dân ký cam kết không xả rác ra đường làm mất vẽ mỹ quan đô thị, thực hiện tốt vệ sinh môi trường, thường xuyên khai thông cống rảnh, không để nước ứ động trong mùa mưa làm đường mau xuống cấp.

Nguyễn An