Ủy ban nhân dân huyện Hòa Thành thành lập Tổ công tác liên ngành thanh tra, kiểm tra, thu hồi nợ BHXH, BHYT

Thứ hai - 20/08/2012 03:30 135 0

Trong thời gian qua, việc thực hiện Luật BHXH, BHYT trên địa bàn huyện khá tốt, số doanh nghiệp thuộc thành phần kinh tế dân doanh đóng BHXH, BHYT cho người lao động ngày càng nhiều hơn. Kết quả đến ngày 31/7/2012 thu BHXH được trên 27 tỉ đồng, đạt 58,42% kế họach giao.
Thời gian gần đây, tình trạng vi phạm luật BHXH, BHYT, BHTN diễn ra khá phổ biến như không đóng BHXH, chiếm dụng tiền BHXH kéo dài nhiều tháng; đơn vị sử dụng lao động chưa tham gia hoặc tham gia không đầy đủ cho lao động thực tế làm việc tại đơn vị. Việc này kéo dài làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia; cụ thể đến ngày 31/7/2012 trên địa bàn huyện có 8 đơn vị nợ trên 6 tháng và BHXH huyện đã làm thủ tục khởi kiện ra tòa 2 đơn vị (Cty NHHH Thái Sơn và DNTN Trúc Diệp).
Để khắc phục tình trạng trên, thực hiện Công văn số 4197/BHXH-TCCB ngày 30/9/2010 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thành lập Tổ thu hồi nợ tiền BHXH, BHYT và Quyết định số 603/QĐ-UBND ngày 30/3/2012 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc thành lập Tổ công tác liên ngành của tỉnh. Ngày ngày 22 tháng 5 năm 2012 Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hòa Thành ra Quyết định số 1155/QĐ-UBND, thành lập Tổ công tác liên ngành của huyện gồm 8 đồng chí: trong đó Đ/c Chánh Thanh tra Nhà nước huyện làm Tổ trưởng và các thành viên của các cơ quan: Phòng LĐTB-XH; Chi cục Thuế; Phòng Tài chính – Kế hoạch; Phòng Y tế; Liên đoàn lao động; BHXH huyện. Tổ công tác liên ngành thực hiện nhiệm vụ: Phát triển đối tượng, tổ chức thanh tra, kiểm tra, thu hồi nợ, khởi kiện ra tòa các đơn vị cố tình nợ BHXH, BHYT trên địa bàn huyện.
Tổ công tác liên ngành của huyện xây dựng Quy chế hoạt động và triển khai kế hoạch, tập trung kiểm tra 5 đơn vị có số nợ BHXH, BHYT nhiều vào cuối tháng 8/2012.

Đỗ Thị Hoài