Xí nghiệp thủy lợi Hòa Thành duy tu, sửa chữa hệ thống kênh tiêu cung cấp nguồn nước phục vụ sản xuất vụ mùa

Thứ hai - 16/07/2012 03:30 154 0

Xí nghiệp thủy lợi Hòa Thành duy tu, sửa chữa hệ thống kênh tiêu cung cấp nguồn nước phục vụ sản xuất  vụ mùa

Trong vụ Đông Xuân và Hè Thu năm 2012, Xí nghiệp thủy lợi Hòa Thành đã cung cấp nước tưới theo hợp đồng cho 5.058 hộ sản xuất nông nghiệp đạt trên 100%, chủ yếu ở 3 xã Trường Đông, Trường Hòa và Long Thành Bắc.
Do năm nay, hồ Dầu Tiếng tích đủ lượng nước phục vụ tưới nên không có việc cắt giảm luân phiên như mọi năm. Các tổ thủy nông và công nhân quản lý kênh cũng thường xuyên kiểm tra và điều tiết nước tiết kiệm, hợp lý, phục vụ đầy đủ nhu cầu sản xuất của bà con nông dân. Hiện nay, xí nghiệp đang tập trung điều tiết nước tưới vụ Hè Thu và chống hạn vụ Mùa với tổng diện tích 1.860 hecta.
Bênh cạnh đó, Xí nghiệp còn thường xuyên thực hiện việc duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa công trình như phát cỏ bờ kênh cấp 2, 3 với tổng chiều dài trên 71 ngàn mét; sửa chữa, khắc phục sự cố theo trên 240 m3 đất đào, đắp và bê tông gần 3m3; bê tông hóa 2 tuyến kênh TN1-17A và TN5-3-24 trên địa bàn xã Trường Đông, nghiệm thu hoàn thành 47 tuyến kênh đất cấp 3 và tiếp tục đầu tư bê tông hóa tuyến kênh cấp 3 TN1-13-2 dài 1100m. Công nhân quản lý kênh còn đào đắp, nạo vét, tô trám công trình; sửa chữa van đóng mở nước và chặt bỏ cây tạp trên phạm vi bảo vệ kênh cấp 2 với tổng chiều dài 2.125m. Tuy nhiên, hiện nay có 110 hộ vi phạm trên phạm vi bảo vệ công trình kênh như trồng cây trên bờ kênh (67 vụ), xây dựng công trình, hàng rào (44 vụ), trụ điện (16 vụ)…Xí nghiệp cũng đã lập biên bản 60 vụ vi phạm yêu cầu giải tỏa; phối hợp với UBND xã Trường Đông giải quyết 3 hộ vi phạm trồng cây lâu năm trên bờ và lưu không trên khu tưới điểm buộc phải giải tỏa, góp phần bảo vệ an toàn hệ thống công trình thủy lợi, tránh thất thoát nước và tạo dòng chảy thông thoáng, cung cấp đủ nước phục vụ sản xuất.

Nguyễn An