Hòa Thành: hội thảo mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa ở xã Long Thành Nam

Thứ tư - 15/08/2012 03:15 65 0

Hòa Thành: hội thảo mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa ở xã Long Thành Nam

Ngày 14/8/2012, Trạm bảo vệ thực vật huyện Hòa Thành tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa hiệu quả và bền vững theo hướng vietGAP và cánh đồng mẫu lớn ở xã Long Thành Nam.
Theo đó, vụ hè thu năm 2012, có 39 hộ nông dân ở ấp Long Yên, xã Long Thành Nam tham gia mô hình liên kết 4 nhà với tổng diện tích 48,2 hecta. Trung tâm giống nông nghiệp Tây Ninh đã cung cấp cho bà con nông dân ở đây 3.310 kg lúa giống cấp xác nhận gồm OM 5453, OM 6976, OM 6162, OM 5451. Qua quá trình chăm sóc lúa, bà con nông dân cho biết, do vụ hè thu năm nay thời tiết khắt nghiệt, nắng nóng kéo dài, ruộng lúa thiếu nước, cuối vụ mưa thất thường nên năng suất đạt không cao so với vụ đông xuân. Một số dịch bệnh xuất hiện rải rác, mức độ nhẹ như rầy cánh trắng, sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn, cỏ dại... nhưng nhờ có sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật huyện, bà con phòng trừ kịp thời và giảm được liều lượng phun xịt thuốc bảo vệ thực vật từ 1 – 2 lần so với trước. Ngoài ra, mọi người đều áp dụng kỹ thuật “3 giảm 3 tăng”, bón phân cân đối theo quy trình nên giảm chi phí đầu tư, sử dung cơ giới hóa trong sản xuất giảm chi phí sau thu hoạch. Kết quả, hầu hết các hộ làm theo mô hình liên kết 4 nhà lợi nhuận cao hơn ngoài mô hình gần 4,4 triệu đồng/hecta do năng suất đạt cao hơn, trên 5 tấn/ha, chi phí giảm chênh lệch trên 400 ngàn đồng, chất lượng lúa tốt nên bán được giá cao hơn.
Tuy nhiên, bà con kiến nghị Trung tâm giống Tây Ninh cần cung cấp các loại giống lúa đúng lúc, kịp thời vụ cho bà con xuống giống đồng loạt, né rầy; một số giống lúa thích hợp với chân ruộng nơi đây, bà con yêu cầu nhưng lại không được cung ứng đầy đủ... Ngoài ra, cuối vụ giá lúa thường bấp bênh, không có đầu ra ổn định, bà con nông dân lại bị thương lái ép giá nên thường chịu thiệt thòi.

Nguyễn An