Hòa Thành triển khai kế hoạch Tuần lễ quốc gia an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ lần thứ 15 -năm 2013

Chủ nhật - 17/03/2013 05:20 59 0

Ngày 15/3/2013, Ủy ban nhân dân huyện Hòa Thành đã ban hành kế hoạch tổ chức Tuần lễ quốc gia an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ lần thứ 15 năm 2013. Tuần lễ được bắt đầu từ ngày 18/3 – 24/3. Chủ đề của tuần lễ năm nay là Tăng cường văn hoá an toàn lao động và các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc”.
 Mục đích của tuần lễ phát động và tuyên truyền sâu rộng công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện, qua đó nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy của người sử dụng lao động và người lao động tại các doanh nghiệp; tập trung vào các doanh nghiệp trong ngành xây dựng; ngành nghề, công việc có nhiều nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và sự cố cháy nổ; phấn đấu đạt mục tiêu của chương trình Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động giai đoạn 2011-2015 của huyện.
UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện các nội dung sau:
1. Xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN lần thứ 15 năm 2013 tại cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn, các doanh nghiệp.
2. Củng cố lại bộ máy và bố trí cán bộ chuyên trách hoặc phụ trách công tác An toàn vệ sinh lao động – Phòng chống cháy nổ, phân định rõ trách nhiệm về công tác An toàn vệ sinh lao động trong doanh nghiệp (theo Thông tư số 01/2011/TTLT-BLĐTBXH-BYT ngày 10/01/2011 của Liên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y Tế về việc hướng dẫn thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động trong cơ sở lao động).
3. Tự kiểm tra máy móc, thiết bị, điều kiện sản xuất, biện pháp làm việc an toàn - vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ đúng theo qui định.
4. Tuyên truyền huấn luyện định kỳ biện pháp làm việc an toàn vệ sinh lao động – Phòng chống cháy nổ và sơ cấp cứu cho người lao động (theo Thông tư số 37/2005/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2005 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động và Luật Phòng cháy chữa cháy) .
5. Kiểm định và đăng ký sử dụng các loại máy,thiết bị, vật tư và các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động vệ sinh lao động (theo Thông tư số 04/2008/TT-BLĐTBXH ngày 27/02/2008 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc qui định, hướng dẫn thủ tục đăng ký, kiểm định các loại máy, thiết bị, vật tư, các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động).
6. Xây dựng kế hoạch Bảo hộ lao động hàng năm, trong đó chú ý các nội dung như: an toàn lao động, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, xử lý chất thải, bảo vệ môi trường, đầu tư kinh phí để cải thiện điều kiện làm việc của người lao động, trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân, phân công, bố trí cán bộ và thời gian thực hiện.
7. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 10/2008/CT-TTg ngày 14 tháng 3 năm 2008cu3a Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện công tác bảo hộ lao động, an toàn lao động và Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 05/3/2008 của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện công tác bảo hộ lao động, an toàn lao động.

Công Trẻ