Hòa Thành hội thảo giống lúa lai Arize B-TE1

Thứ sáu - 12/04/2013 03:40 632 0

Hòa Thành hội thảo giống lúa lai Arize B-TE1

Ngày 05/4/2013, Hội nông dân xã Long Thành Nam (Hòa Thành) kết hợp với Công ty TNHH Bayer Việt Nam tổ chức hội thảo đầu bờ về giống lúa Arize B-TE1. Đây là giống lúa lai có nguồn gốc từ Ấn Độ đã được Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn công nhận là giống quốc gia năm 2007.
Tại chân ruộng nhà ông Trần Văn Sánh, sinh năm 1949 ngụ ấp Long Yên, xã Long Thành Nam, trên 50 bà con nông dân ở đây đã tham quan đám lúa đang trong thời kỳ chín và đều đánh giá cao năng suất của đám lúa này, bông lúa dài, chắc hạt, không bị sâu bệnh nhất là bệnh đạo ôn, sâu cuốn là. Ông Sánh cho biết, vụ Đông Xuân vừa qua, Công ty Bayer đã hổ trợ 30 kg giống lúa lai Arize B-TE1 trồng trên 1 hecta đất nhà (so với giống địa phương thì phải 120kg/hecta). Sau thời gian gieo xạ, cây lúa phát triển rất tốt, sinh trưởng mạnh, kháng rầy. Trong suốt quá trình phát triển của cây lúa, ông bón phân 3 lần, xịt thuốc phòng trừ cỏ dạy... chi phí chỉ trên 10 triệu đồng. Hiện đám lúa của ông đã chín nhưng chưa thu hoạch, ước năng suất trên 10 tấn/ha, với giá lúa hiện nay 4700đ/kg, ông lợi nhuận trên 30 triệu đồng, sau khi trừ các khoảng chi phí thu hoạch. Nếu so với giống lúa địa phương thường trồng thì giống lúa lai này lợi nhuận đạt gấp đôi.
Ông Trần Quốc Sỹ, đại diện Công ty TNHH Bayer cho biết, giống lúa Arize B-TE1 là loại lúa lai ba dòng do tập đoàn Bayer lai tạo với quy trình nghiêm ngặc về độ thuần và chất lượng, chỉ lấy đời F1. Thời gian sinh trưởng từ 105 – 110 ngày, kháng được bệnh đạo ôn, rầy nâu, đẻ nhánh khỏe, chống đổ ngã. Năng suất trung bình từ 8 – 10 tấn, cao hơn lúa thường trên 20%. Lượng giống sử dụng ít, chỉ 30kg/ha, tỉ lệ nẩy mầm đạt 100%. Hạt gạo thon, cơm ngon mềm, thơm nhẹ. Tại buổi hội thảo, bà con nông dân còn được thông tin thêm về đặc tính và sự khác nhau giữa giống lúa thường và giống lúa lai như năng suất cao và ổn định, quá trình sinh trưởng tốt, kháng sâu bệnh và thích hợp với nhiều vùng đất của tỉnh Tây Ninh, ngay cả đất bị nhiểm phèn, mặn...

Nguyễn An