KIỂM TRA CÔNG TÁC PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT TẠI CÁC XÃ ĐIỂM XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Thứ sáu - 12/04/2013 02:55 79 0

KIỂM TRA CÔNG TÁC PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT TẠI CÁC XÃ  ĐIỂM XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Căn cứ Công văn số 614/SNN-TTKN ngày 11 tháng 3 năm 2013 của Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn về việc kiểm tra, đánh giá công tác phát triển sản xuất tại các xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM). Trong 2 ngày 3 và 04/4/2013, Đoàn công tác của tỉnh gồm: Chi cục PTNT, Chi cục BVTV, Chi cục Thú y, Chi cục QLCL, Chi cục Thủy sản, phòng Nông nghệp Sở và TTKN đã đến kiểm tra tiến độ phát triển sản xuất tại các xã điểm xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Hòa Thành là xã Long Thành Trung, Long Thành Bắc, Trường Hòa.
Tại xã Long Thành Trung với diện tích đất tự nhiên 984,01 ha trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp 617,98 ha. Hệ thống kêng, mương nội đồng đáp ứng nhu cầu sản xuất cho nhân dân. Mặt khác, tiểu vùng đê bao Gò kén thuận lợi cho việc sản xuất lúa giống. Quy mô chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có tăng so với trước khi xây dựng NTM. Chuyển giao khoa học kỹ thuật có tiến bộ; cơ giới hóa NN được áp dụng trên 90%. Dự án hộ nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường, dự án nuôi bò…đạt hiệu quả cao đã kéo giảm hộ nghèo, góp phần xã hoàn thành và đạt 12/19 tiêu chí NTM.
Tại xã Long Thành Bắc với diện tích đất tự nhiên 493 ha trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp 260,7 ha xã có hệ hống thủy lợi khá hoàn chỉnh khả năng điều tiết nguồn nước ổn định phục vụ tốt SX nông nghiệp. Quy mô chuyển đổi từ trồng lúa sang cây mì và cây môn mang hiệu quả cao, có HTX sản xuất rau an toàn và được chương trình NTM(vốn phát triển SX) hổ trợ cơ giới hóa nông nghiệp (máy cày) 75 triệu, thông qua chương trình vay vốn giải quyết việc làm từ NHCS.XH cho các hộ nghèo. Kết quả đến nay xã đạt 12/19 tiêu chí NTM.
Tại xã Trường Hòa với diện tích đất tự nhiên 1.795,93 ha trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp 1.510,63ha. Thế mạnh của xã phát triển các loại cây trồng như: nhãn, chôm chôm, măng cụt…chuyển giao khoa học kỹ thuật đã xây dựng mô hình nuôi heo với kinh phí 20 triệu, thành lập 01 hợp tác xã NN đang đi vào hoạt động, đồng thời có 01 làng nghề đúc gang đã góp phần giải quyết việc làm cho nhân dân xã và hoạt động có hiệu quả. Kết quả đến nay xã đạt 6/19 tiêu chí NTM.

Kim Phương