BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ GIÁM SÁT 10 NĂM THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 49-CT/TW NGÀY 21/02/2005 CỦA BAN BÍ THƯ VỀ XÂY DỰNG GIA ĐÌNH THỜI KỲ CÔNG NGHIỆP HÓA, HIỆN ĐẠI HÓA ĐẤT NƯỚC TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN HÒA THÀNH

Thứ sáu - 20/03/2015 07:40 104 0

Sáng ngày 12/3/2015 Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy giám sát 10 năm thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW, ngày 21/2/2005 của Ban Bí thư khóa IX về “xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” trên địa bàn huyện Hòa Thành do đồng chí Võ Thành Lập, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, về phía huyện có đồng chí Hồ Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lê Văn Tuấn, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, cùng đến dự.
Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe báo cáo kết quả 10 năm tổ chức thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW, ngày 21/2/2005 của Ban Bí thư khóa IX về “xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” trên địa bàn huyện như: Phòng Văn hóa và Thông tin đã tham mưu Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan ban ngành đoàn thể trong huyện tập trung tuyên truyền Chỉ thị số 49-CT/TW cho cán bộ, viên chức, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân được 11.230 cuộc, với sự tham dự của 280.750 lượt. Đài truyền thanh huyện, xã phát thanh hàng tuần mở các chuyên mục tuyên truyền về Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Luật bình đẳng giới, Ngày gia đình Việt Nam (28/6) và các nội dung liên quan đến gia đình trên sóng phát thanh huyện xã, thị trấn, với tổng thời lượng đạt 1.080 giờ.Tổ chức được 153 buổi xe loa, 1.102m băng ron, 223mpano và 10 Hội thi văn nghệ quần chúng về chủ đề gia đình văn hóa.
Từ việc nhận thức được vai trò gia đình là một trong những nhân tố quan trọng trong quyết định sự thành công của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội từ đó công tác phối kết hợp với ban, ngành, đoàn thể ở địa phương làm tốt công tác tuyên truyền trong những năm qua đã góp phần tích cực nâng cao các chuẩn mực đạo đức lối sống của từng gia đình chấp hành tốt những chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, qua đó tỷ lệ công nhận gia đình đạt chuẩn văn hóa được nâng lên rõ rệt và xuất hiện nhiều gương người tốt việc tốt được biểu dương khen thưởng trong Ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11.
Qua 10 năm (2005-2014) triển khai thực hiện Quyết định số 11/QĐ-UBND ngày 18/4/2007 của UBND huyện Hòa Thành về việc Ban hành chương trình hành động thực hiện Chỉ thị 49-CT/TW của Ban Bí thư TW Đảng và Kế hoạch 07-KH/HU của Huyện ủy Chỉ thị số 49-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Kế hoạch 106-KH/TW của Tỉnh ủy và chương trình hành động của UBND tỉnh về xây dựng gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, trên địa bàn huyện Hòa Thành cho thấy công tác gia đình đã có nhiều chuyển biến tích cực, các cấp ủy Đảng, chính quyền có quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, làm cho mọi người nhận thức gia đình, công tác gia đình là một trong những nhân tố, động lực quan trọng quyết định sự thành công của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 Với sự đồng tình hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân tham gia, phong trào xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, qua đó nâng cao nhận thức gia đình có trách nhiệm với các thành viên và xã hội.
 Đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người dân ngày càng phát triển, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe dân số KHHGĐ được quan tâm đầu tư, từng gia đình nâng cao nhận thức nên tình trạng bạo lực gia đình hàng năm được kéo giảm từ 10 đến 15%.
Nhiều gia đình có điều kiện tốt hơn để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Việc giáo dục truyền thống gia đình, bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, chăm lo phụng dưỡng ông, bà, cha mẹ được tăng cường. Thực hiện nếp sống mới, giữ gìn vệ sinh môi trường, phát huy tình làng nghĩa xóm được đông đảo người dân chú trọng, đã góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế- văn hóa xã hội- quốc phòng an ninh ở địa phương.

HỮU THUẬN