Hòa Thành: hiệu quả bước đầu về xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 04/10/2012 03:45 75 0

Hòa Thành: hiệu quả bước đầu về xây dựng nông thôn mới

Năm 2012, huyện Hòa Thành đã huy động được nhiều nguồn lực, tập trung cho xây dựng nông thôn mới. Vì thế mà bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc, các mô hình làm kinh tế có hiệu quả đã và đang hình thành, góp phần nâng cao đời sống người dân.
Đến nay, việc lập đồ án, đề án và dự án xây dựng nông thôn mới ở 3 xã điểm trên địa bàn huyện đã cơ bản hoàn thành và đang lấy ý kiến đóng góp rộng rãi trong nhân dân. Theo đó, các xã điểm đã lên kế hoạch xây dựng 26 tuyến đường giao thông với tổng chiều dài gần 17,3 km, kinh phí dự toán đầu tư trên 32,1 tỷ đồng. Lập dự án 28 tuyến kênh thủy lợi dài trên 19,3 km, tổng mức đầu tư trên 33,4 tỷ đồng. UBND huyện còn triển khai thực hiện 28 công trình xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân với tổng kinh phí trên 47 tỷ đồng. Ngoài ra, để nâng cao thu nhập cho nông dân, huyện còn hỗ trợ, khuyến khích người dân đưa giống cây, con mới vào sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao. Thực hiện các mô hình làm kinh tế có hiệu quả cao như mô hình chăn nuôi vịt-cá kết hợp theo hướng an toàn sinh học xã Long Thành Trung; mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa hiệu quả và bền vững theo hướng VietGAP ở xã Long Thành Trung và xã Long Thành Nam; tổ chức 09 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn với 249 học viên; giải quyết cho vay hộ nghèo trên 16 tỷ đồng bao gồm quỹ hỗ trợ hộ nghèo, giải quyết việc làm, nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn ...
Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng NTM, Hòa Thành còn gặp không ít khó khăn như nguồn vốn từ ngân sách tỉnh đầu tư cho các công trình xây dựng nông thôn mới còn chậm; chưa có thiết kế mẫu của Trung tâm VH-HT-CĐ xã, nhà văn hóa ấp. Công tác tuyên truyền chưa đi vào chiều sâu nên việc huy động vốn từ doanh nghiệp và nhân dân còn hạn chế... Đến nay, Hòa Thành chỉ có 1 xã điểm Long Thành Trung đạt 8 tiêu chí, các xã còn lại mới đạt 4 tiêu chí trở lên.

Nguyễn Hữu Vinh