Hòa Thành: nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Thứ năm - 13/09/2012 02:50 52 0

Hòa Thành: nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Hội Nông dân huyện Hòa Thành hiện có trên 24 ngàn hội viên, sinh hoạt ở 35 chi hội và 511 tổ hội cơ sở. Từ đầu năm 2012 đến nay, phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã thu hút nhiều hội viên và nông dân tham gia vừa làm giàu chính đáng cho gia đình mình vừa đóng góp vào sự phát triển chung của huyện.
Ông Huỳnh Văn Thận, Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết huyện Hòa Thành diện tích đất nông nghiệp ít nhưng bà con nông dân biết tận dụng đất đai, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, thực hiện nhiều mô hình mới nên đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Cụ thể qua 9 tháng phát động đã có 7.477 hộ nông dân đăng ký SXKD giỏi chiếm tỉ lệ trên 96%, nhiều hộ đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng trang trại, cơ sở sản xuất, làm kinh tế vườn, chăn nuôi tập trung... đem lại hiệu quả thiết thực cho gia đình, thu nhập bình quân hàng trăm triệu đồng/năm. Đặc biệt, Hội làm cầu nối cho hội viên tham quan học tập áp dụng các mô hình mới, nhân rộng các giống cây, con có năng suất cao, có giá trị kinh tế trên thị trường; phối hợp với Trạm khuyến nông, bảo vệ thực vật, thú y chuyển giao khoa học kỷ thuật, nâng cao trình độ sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng.
Bên cạnh đó, Hội còn hỗ trợ vốn vay ưu đãi từ chương trình liên tịch với Ngân hàng chính sách xã hội huyện, giải quyết cho gần 4.600 hộ vay với tổng số tiền gần 50 tỷ đồng... Có vốn, hội viên và bà con nông dân tổ chức sản xuất, thâm canh tăng vụ nên diện tích, năng suất, sản lượng cây trồng trên địa bàn huyện tăng đáng kể. Tổng diện tích gieo trồng 2 vụ Đông xuân và Hè thu gần 5000 hecta, đạt trên 90% kế hoạch; tổng đàn trâu, bò tăng trên 2.200 con, đàn lợn trên 7.600 con và gà vịt trên 90 ngàn con; thành lập 17 hợp tác xã và các trang trại vườn ao chuồng... qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển theo mô hình nông thôn mới.

Nguyễn An