Nông dân xã Trường Tây thi đua sản xuất, góp phần xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 02/04/2018 03:00 93 0

Nông dân xã Trường Tây thi đua sản xuất, góp phần xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của cư dân nông thôn, là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị. Thời gian qua, Hội Nông dân xã Trường Tây đã tập trung xây dựng kế hoạch phù hợp và triển khai những việc làm cụ thể, thiết thực trong phong trào thi đua sản xuất xây dựng nông thôn mới, góp phần tạo dựng bộ mặt nông thôn Trường Tây ngày càng khang trang, đổi mới.

Theo báo cáo của Hội nông dân xã: nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức cho cán bộ, hội viên, nông dân về xây dựng nông thôn mới, tạo sự đồng thuận trong quá trình tổ chức thực hiện, Hội Nông dân xã đã tập trung tuyên truyền mục đích, ý nghĩa về xây dựng nông thôn mới, vai trò chủ thể của nông dân, trách nhiệm của tổ chức Hội trong xây dựng nông thôn mới. Tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng kỹ thuật, đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tham gia đóng góp công sức, tiền của, đất đai, xây dựng kết cấu hạ tầng ở nông thôn. Hàng năm, Hội Nông dân xã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân. Hội Nông dân xã gắn việc thực hiện phát triển kinh tế với các phong trào "Đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng", "nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi", "Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới"... Hội Nông dân xã đã có nhiều biện pháp, cách làm hay nhằm giúp đỡ hội viên khó khăn vươn lên thoát nghèo như tạo điều kiện vay vốn mua máy cày, máy làm đất, máy kéo, máy gặt đập, đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp… Từ những hoạt động trên đã thúc đẩy công tác Hội vững mạnh, hàng năm kết nạp trên 90 hội viên. Toàn xã hiện có 6 chi hội nông dân, 17 tổ hội với 1.203 hội viên, tham gia sinh hoạt định kỳ trên 70%.

Trong những năm gần đây, các Hội đoàn thể xã phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện thành lập 10 tổ vay vốn, số dư nợ hiện nay trên 17 tỷ đồng với 450 hộ nông dân được vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thành lập 7 tổ vay vốn, cho 620 hộ vay, tổng dư nợ hiện trên 08 tỷ đồng. Ngoài ra còn lập các dự án vay vốn từ nguồn vốn quỹ quốc gia giải quyết việc làm, xây dựng Quỹ hỗ trợ nông dân 300 triệu đồng cho hội viên nông dân vay vốn phát triển sản xuất. Các hoạt động khuyến nông, tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, cây trồng, vật nuôi mới, xây dựng mô hình trình diễn cũng được Hội phối hợp với các ngành chức năng tổ chức thường xuyên để nâng cao khả năng, trình độ sản xuất cho hội viên và đông đảo nông dân. Tính đến nay đã tổ chức 25 lớp tập huấn, trên 1.250 lượt người tham gia. Với sự hỗ trợ, giúp đỡ tích cực của Hội, nhiều hội viên, nông dân đã ra sức tìm tòi, học hỏi, từng bước áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều mô hình phát triển kinh tế, với những giống cây trồng, vật nuôi mới đang được các hộ nông dân ứng dụng, thực hiện ngày càng nhiều. Toàn xã có 07 gia trại cho ra sản phẩm hàng hóa, đạt giá trị khoảng 300 triệu đồng/tháng. Đàn gia súc, gia cầm tăng về số lượng. Tổng đàn trâu, bò trên 950 con, trong đó tỷ lệ bò lai chiếm 90%. Đàn lợn trên 1.200 con và đang phát triển mạnh theo hướng nạc hóa. Tính đến nay, đã trồng mới 12 ha hoa màu và cây ăn quả. Việc phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tăng đáng kể, nhờ có cơ chế chính sách phù hợp, các nguồn vốn vay đa dạng của Nhà nước đã giúp cho nông dân đầu tư sản xuất, mở rộng ngành nghề có hiệu quả.

Cũng trong báo cáo của hội nông dân cho biết: Ngoài ra, nhiều gia đình hội viên đã tích cực đi đầu trong việc xây dựng gia đình văn hóa, thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Đời sống vật chất, tinh thần của hội viên cũng không ngừng được cải thiện. Bên cạnh đó hội còn thường xuyên tuyên truyền chủ trương, đường lối, chích sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới 100% hội viên. Đồng thời hội đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của đông đảo hội viên trên địa bàn. Hàng năm, có 100% hộ nông dân đăng ký gia đình nông dân văn hóa, 6/6 ấp đạt ấp văn hóa. Hội còn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia khôi phục, giữ gìn các giá trị văn hóa, các hoạt động văn nghệ truyền thống tại địa phương, giao lưu thể dục thể thao; tham gia bảo vệ môi trường, thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc". Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", Hội Nông dân trong xã đã tập trung vận động hội viên, nông dân đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và các công trình phúc lợi xã hội, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Tính đến nay, nông dân đã đóng góp hàng ngàn ngày công, trên 01 tỷ đồng để cùng vốn ngân sách Nhà nước bê tông hóa giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, tham gia nạo két kênh mương.

Nhằm giúp hội viên phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo, Hội Nông dân xã Trường Tây đang tiếp tục vận động hội viên thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nội dung chương trình hành động gắn với các phong trào, nhiệm vụ lớn như "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi", "Nông dân đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo", "Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới"./.

Linh Vũ