Trường Tây tuyên truyền Bộ luật hình sự năm 2015

Chủ nhật - 03/06/2018 23:00 2.663 0

Trường Tây tuyên truyền Bộ luật hình sự năm 2015

Sáng ngày 17/5/2018, UBND xã Trường Tây phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 cho toàn bộ cán bộ, công chức cùng 140 hội viên hội phụ nữ xã.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện phòng Tư pháp huyện truyền đạt những nội dung cơ bản và những điểm mới của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Theo đó, Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2017 gồm 3 phần, 26 Chương với 426 Điều, tăng thêm 2 Chương và 72 Điều. Trong đó bổ sung quy định về trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại phạm các tội trong lĩnh vực kinh tế, môi trường; bãi bỏ hình phạt tử hình đối với một số tội phạm, đồng thời mở rộng đối tượng không bị áp dụng hình phạt tử hình và không thi hành án tử hình; hoàn thiện chính sách hình sự đối với người dưới 18 tuổi; thay thế tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng bằng các tội danh cụ thể trong lĩnh vực quản lý kinh tế; một số quy định chung về tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng chống tội phạm…

Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2017 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018, là cơ sở pháp lý cho việc thực thi pháp luật, xử lý nghiêm minh các hành vi phạm tội, phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, không để lọt tội phạm; góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, giáo dục mọi người nêu cao ý thức tuân theo pháp luật và tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm.

Thông qua hội nghị này nhằm trang bị cho các đại biểu những kiến thức cơ bản và điểm mới của Bộ luật hình sự, qua đó để áp dụng có hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đồng thời làm cầu nối cho việc tuyên truyền trong cán bộ và nhân dân tại địa phương./.

Linh Vũ