Đảng bộ xã Trường Tây chú trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Thứ hai - 04/06/2018 00:00 82 0

Đảng bộ xã Trường Tây chú trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, những năm qua, Đảng bộ xã Trường Tây luôn chú trọng việc xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh thông qua thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đảng bộ xã Trường Tây hiện Đảng bộ xã có 231 đảng viên trong đó miễn sinh hoạt 25 đồng chí, đảng viên dự bị dưới 6 tháng 4 đồng chí, có 16 chi bộ. Năm 2017, Đảng bộ có 1 chi bộ đạt TSVMTB, 01 chi bộ đạt TSVM, 14 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, 26 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 167 đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, 9 đảng viên hoàn thành nhiệm vụ . Năm 2018, Đảng bộ xã Trường Tây tiếp tục nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh, quốc phòng. Phấn đấu tổng giá trị sản xuất nông nghiệp 3 tỷ đồng, thu ngân sách đạt và vượt chỉ tiêu. Trong đó thu trên địa bàn 340 triệu đồng; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2%, phát triển đảng viên 6-7%. Trước đây, Trường Tây là một trong những xã khó khăn của huyện Hòa Thành, công tác xây dựng Đảng còn chậm đổi mới. Để khắc phục những hạn chế, tồn tại, Đảng bộ xã Trường Tây xác định phải nâng cao chất lượng tổ chức Đảng, phát huy vai trò lãnh đạo của đảng viên. Giải pháp được đưa ra là đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Việc kiểm điểm phê bình và tự phê bình được thực hiện nghiêm túc, triển khai đến từng đảng viên. Trong quá trình kiểm điểm, Đảng bộ luôn phát huy tinh thần dân chủ, thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm của cá nhân, tập thể, từ đó giúp mỗi đảng viên nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vai trò quan trọng của việc kiểm điểm, phê bình và tự phê bình. Sau kiểm điểm, từng chi bộ xây dựng kế hoạch thực hiện; từng cán bộ, đảng viên lựa chọn những vấn đề trọng tâm, những hạn chế, khuyết điểm trong công việc chuyên môn, hoạt động tập thể để đăng ký sửa chữa, khắc phục.

Nhằm ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, Đảng bộ luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên. Đảng bộ thường xuyên quan tâm đổi mới hình thức học tập các nghị quyết của cấp trên nhằm nâng cao hiệu quả, thu hút đảng viên tham gia học tập.

Phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai mạnh mẽ. Học Bác, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu trong việc chấp hành nghiêm quy định, nội quy của Đảng bộ, quy chế của cơ quan, đơn vị, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, hòa đồng, gần gũi với đồng nghiệp. Mỗi cán bộ, đảng viên tự giác xây dựng kế hoạch những việc cần "làm theo" Bác, kết quả của việc làm theo là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng tổ chức đảng và đảng viên hàng năm.

Nói về kết quả sau hơn hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) tại địa phương, ông Lý Thanh Trà, Bí thư Đảng ủy xã Trường Tây cho biết: Chuyển biến rõ nét nhất là chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên đáng kể. Tình trạng chậm đổi mới trong các buổi sinh hoạt chi bộ, nội dung sinh hoạt còn đơn điệu, mang tính hình thức, chưa thu hút được đảng viên tham gia trước đây đã cơ bản được khắc phục, tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt đạt từ 85% trở lên. Đảng viên tích cực tham gia đóng góp ý kiến, thẳng thắn nhìn nhận những khuyết điểm, hạn chế của cá nhân, tập thể; cùng nhau bàn bạc, đưa ra những giải pháp khắc phục kịp thời.

Trên cơ sở đó, nhiều vấn đề quan trọng của địa phương đã được giải quyết kịp thời. Trong công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, nhờ phát huy vai trò của người đứng đầu, sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền, chỉ trong thời gian ngắn, công tác giải quyết lấn chiếm lòng lề đường xung quanh chợ Long Hải. Trong công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, các đồng chí đứng đầu cấp ủy, chính quyền luôn gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, giải quyết kịp thời, dứt điểm những vấn đề nhân dân quan tâm./.

Linh Vũ